Trang chủ » Tản mạn » AIDA là gì ?

AIDA là gì ?

AIDA là một cụm từ viết tắt trong nghành Marketing và quảng cáo. AIDA miêu tả một danh sách các phản ứng (có thể) xảy ra đối với khách hàng khi bắt đầu tiếp cận với một quảng cáo.

AIDA là viết tắt của 4 chữ trong tiếng Anh “Attention/Awareness, Interest, Desire và Action” là một trong những công thức quan trọng nhất của lý thuyết tiếp thị. Công thức này giúp bạn tập trung vào quá trình biến một người không biết gì về sản phẩm hay dịch vụ của mình thành khách hàng. A: Attention/Awareness (thu hút sự chú ý), I: Interest (gây dựng mối quan tâm), D: Desire (tạo sự ham muốn), A: Action (dẫn đến hành động Mua).

aida là gì
aida là gì

Những yếu tố trong công thức AIDA

A – Attention

Tiêu đề thông điệp quảng cáo phải thu được sự chú ý của người đọc. Phải làm người ta thấy lý thú khi lướt qua nó. Hãy cố gắng làm cho thông điệp ẩn chứa bên trong một mối quan tâm chung tuy nhiên phải bảo đảm tính trung thực. Ví dụ quảng cáo cho một sản phẩm bảo hiểm: “Con bạn sẽ trở thành triệu phú”. Có thể sử dụng hình ảnh minh họa để thu hút sự chú ý.

I – Interest

Hãy làm cho khách hàng tiềm năng thấy những lợi ích mà họ có được nếu sử dụng hàng hóa hay dịch vụ của bạn. Ghi nhớ rằng khách hàng mua lợi ích chứ không mua đặc trưng của sản phẩm hay dịch vụ. Làm thế nào để các lợi ích khi mua hàng được nhận thấy ngay. Ví dụ một sản phẩm cho vay của ngân hàng: “Mua căn nhà bạn muốn với lãi suất thấp nhất”.

D – Desire

Hãy làm cho lời chào mời trở nên không thể cưỡng lại được. Thêm những món quà tặng ngay cả khi khách trả lại hàng và đi kèm với bảo hành miễn phí. Thêm các tình tiết khẩn cấp vào thông điệp, ví dụ như “Quà tặng cho khách hàng đặt hàng trước ngày Chủ Nhật” hay “Mua 2 tặng 1”. Không chỉ làm cho khách hàng biết là bạn có thể thỏa măn nhu cầu của họ, hãy chứng minh điều đó.

A – Action

Ghi nhớ là trọng tâm chính của bạn là kích thích khách ra quyết định mua hàng. Sau khi đã thu được sự chú ý, gây ra mối quan tâm tới lợi ích và tạo được sự ham muốn thông qua quà tặng và dịch vụ bảo hành tốt, bạn phải làm cho khách ra quyết định mua hàng. Cần tạo điều kiện cho việc mua hàng, chẳng hạn như chấp nhận tất cả các phương thức thanh toán: séc, thẻ tín dụng, tiền mặt, phiếu mua hàng…, sao cho khách cảm thấy tiếc nếu họ không mua.

Sẽ có ít người muốn mua ngay nếu bạn không thôi thúc họ. Cách hay nhất là tạo ra các thời hạn nhất định. Cho khách biết rằng họ cần mua ngay ngày hôm nay để được hưởng giá ưu đãi, ngay mai nó sẽ đắt hơn đấy. Hãy nói với khách hàng rằng họ đang đi đúng hướng và việc trì hoãn quyết định sẽ là một sai lầm. Cuộc sống thì ngắn ngủi và ngày mai sẽ chẳng giống hôm nay.

Nghiên cứu về AIDA

Theo một nghiên cứu của Hollywood, người ta cần 7 lần gặp lại thông điệp để nắm bắt được thông tin và từ đó đưa ra quyết định mua. Lần đầu tiên bắt gặp một thông điệp quảng cáo, người ta ít khi chú ý đến nó. Lần thứ 2, sự chú ý có thể tăng thêm đôi chút với câu hỏi “Cái gì thế nhỉ?”. Lần thứ 3 bắt gặp, thông điệp sẽ thực sự được chú ý “Thì ra ý nghĩa là vậy!”. Lần thứ tư, người ta sẽ bắt đầu quan tâm “Trông cũng có vẻ hay”. Lần tiếp theo, thứ 5, sự quan tâm tăng dần “Dùng cái này chắc hẳn là hay đây”. LẦn thứ 6, quan tâm đã chuyển sang ham muốn “Tôi muốn dùng thử cái đó”. Lần thứ 7 sẽ tác động tới quyết định “Tôi sẽ mua nó”.
Nghiên cứu này chứng minh để áp dụng công thức AIDA, nhà tiếp thị cần sử dụng việc lặp đi lặp lại các thông điệp quảng cáo. Hồi bé để nhớ được bản cửu chương bạn có thể làm gì ngoài việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần! Số điện thoại cũng vậy, bạn sẽ chỉ nhớ những số mà bạn gọi tới nhiều lần. Vì vậy đừng nghĩ rằng một chiến dịch tiếp thị chốc lát trong một thời điểm sẽ giúp bạn bán được hàng, niềm tin ấy sẽ chỉ làm bạn tốn kém tiền bạc và công sức. AIDA đặc biệt cần thiết trong quảng cáo, nhất là trong lựa chọn thông điệp quảng cáo.

Ví dụ thực tế về AIDA

Chuyên gia tiếp thị Steve Atlas đưa ra một ví dụ về AIDA trong việc chào bán xe ô tô. Để thu hút sự chú hãy sử dụng các từ ngữ như: “Rẻ nhất”, “Tốt nhất”… Sau khi dã thu được sự chú ý phần nào của khách, việc tiếp theo là cần phát triển sự quan tâm của họ. Cho họ biết lợi ích mà họ sẽ được hưởng nếu mua sản phẩm của bạn. Tự đặt câu hỏi “Mua sản phẩm này cuộc sống của tôi có tốt đẹp được hơn chút nào không?”. Người ta mua hàng không theo những lý do lôgíc mà bởi họ muốn mua. Tôi mua xe đắt tiền không phải bởi tôi muốn thêm xe mà thực chất tôi muốn được mọi người kính nể. Hãy tạo ra sự ham muốn bằng cách cho khách hàng biết rằng nếu họ mua xe này, họ sẽ được ngưỡng mộ. Một lý do khác để mua một chiếc xe đắt tiền là tiện nghi trong xe. Hãy kích thích sự thích thú được ngồi trong một chiếc xe như vậy: máy chạy êm, âm thanh đa chiều, hệ thống định vị toàn cầu… Một chiếc xe đặc biệt, không giống xe của người khác và để có được nó, hãy nói với khách rằng họ chỉ phải bỏ ra thêm chút tiền nữa thôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *