Trang chủ » Tại sao nhỉ ? » Tại sao ăn đồ cay lại chảy nước mũi?

Tại sao ăn đồ cay lại chảy nước mũi?

Hôm nay đi qua quán “mì cay 7 cấp độ” thần thánh đang nổi, thấy các bạn trẻ vào ăn đông quá mới vào ăn thử xem thế nào. Mình chọn ăn cấp độ 2 mà cay “vãi đái” nước mắt nước mũi chảy tóe loe, cả bát nước mì còn nguyên xi như hình dưới :D, mới tự nhiên hỏi tại sao ăn đồ cay lại chảy nước mũi, nước mắt nhỉ?

Bát nước mì còn nguyên
Bát nước mì còn nguyên

Sau một hồi tìm hiểu mới biết được rằng, trong các thực phẩm có vị cay đều chữa một chất có tên là Capsaicin. Trong quá trình phát triển tự nhiên, các loại cây có chứa Capsaicin dùng chất này để bảo vệ bản thân mình khỏi bị ăn bởi các loài động vật, đặc biệt là bảo vệ hạt để có cơ hội phát tán và duy trì nòi giống. Chính vì lẽ đó, hạt ớt sẽ cay hơn phần còn lại của quả ớt rất nhiều.

Khi ăn các loại đồ ăn có chứa Capsaicin, không những lưỡi và vùng miệng của bạn có cảm giác bị bỏng mà màng nhầy trong mũi cũng bị tấn công bởi chất này. Để tự bảo vệ mình, màng nhầy trong mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường để làm sao có thể tổng khứ được chất Capsaicin khó chịu ra ngoài càng nhiều càng nhanh thì càng tốt, bạn càng ăn cay thì quá trình này càng diễn ra nhanh và mạnh hơn. Kết quả là khi bạn ăn quá cay thì nước mũi sẽ chảy ra giàn giụa.
Điều tương tự cũng xảy ra đối với mắt của bạn, chất Capsaicin trong các loại đồ ăn cũng làm mắt của bạn khó chịu và kết quả là tuyến nước mắt cũng tiết nước mắt ra để tống khứ chất này đi khỏi mắt càng nhanh càng tốt. Bạn có thể trải nghiệm điều này khá rõ khi chẳng may quệt tay có chất cay lên mắt :v. Không chỉ riêng mắt và mũi, cơ thể của bạn khi phản ứng với Capsaicin cũng có một số hành động để tống khứ chất này ra khỏi cơ thể, ví dụ … khi ăn cay quá có thể “xì hơi” 😀
P/S: Chất Capsaicin này chỉ tan trong sữa, dầu mỡ (các môi chất hữu cơ) chứ không tan trong nước (môi chất vô cơ) Vì vậy, khi ăn quá cay mà không chịu nổi, bạn có thể súc miệng bằng sữa hoặc nước đường để hòa tan và rửa trôi chất Capsaicin dính ở lưỡi chứ nếu dùng nước thì sẽ hầu như không có tác dụng gì mấy.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tại sao ăn đồ cay lại chảy nước mũi nhỉ? ! Comment, like và share nếu bạn thấy hay!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *